Ông Bùi Thành Nhơn là vị tỷ phú nổi tiếng đi lên từ một kỹ sư chăn nuôi thú y trở thành "ông trùm" địa ốc nghìn tỷ Novaland Group. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland (CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va).. Ông khởi nghiệp từ ngành kinh doanh thuốc thú y.

Chân dung doanh nhân Bùi Thành Nhơn
Chân dung doanh nhân Bùi Thành Nhơn

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn là ai? Tiểu sử chi tiết

Tóm tắt tiểu sử Bùi Thành Nhơn

Tên thật Bùi Thành Nhơn
Năm sinh 1958 (62 tuổi)
Nơi sinh và quê quán Đồng Tháp
Nơi cư trú     313B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, quận 3, TP.HCM
Trình độ chuyên môn   
  • Cử nhân Chăn nuôi thú y
  • Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp – HSB Tuck School of Business, Dartmouth, Hanover, Đức
Chức vụ hiện tại    
 
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL)
  • Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup
  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties
  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova
  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển NSQ
Gia đình Vợ: Cao Thị Ngọc Sương (đang nắm giữ 2,200,335 CP NVL trị giá 125.2 tỷ đồng)
Con trai: Bùi Cao Nhật Quân
Giá trị tài sản hiện tại 32.686 tỷ đồng (Tính đến năm 2021)

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em có bố là ông Bùi Thanh Thủy và mẹ là cô giáo Phan Thị Nhế.

NovaGroup kỉ niệm 29 năm thành lập trong bối cảnh chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Chủ tịch HĐQT - ông Bùi Thành Nhơn nhấn mạnh, “Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, nỗ lực của mỗi người sẽ được đền đáp, cuộc sống bình thường sẽ trở lại”

"Sống chậm lại, yêu thương nhau nhiều hơn, cùng dìu nhau vượt qua đại dịch". Đó là lời nói và cách hành xử của mọi người đang diễn ra trong toàn xã hội…

Đại dịch Covid-19 đã khuấy đảo cả thế giới, đem đến bao nhiêu khó khăn cho cộng đồng nhưng cũng giúp chúng ta nhận ra nhiều giá trị tích cực trong cuộc sống.

Ngày 18/9 - Ngày sinh nhật Tập đoàn; Lần kỷ niệm sinh nhật thứ 29 quả thật rất đặc biệt; Trong tình trạng giãn cách xã hội nhưng các Novator đã bận rộn ngày đêm, không phải cho việc phát triển dự án mà là việc thần tốc hoàn thành những Khu cách ly tập trung, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19; tổ chức tiêm phòng, tham gia chương trình Siêu thị 0 Đồng mang thực phẩm đến cho những hoàn cảnh khó khăn bị phong tỏa, cách ly; những suất cơm dinh dưỡng được chuẩn bị từ lòng yêu thương đến các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch… Các Novator không ngại khó để làm những công việc lan tỏa tình yêu thương.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, những nỗ lực của mỗi người sẽ được đền đáp, cuộc sống bình thường sẽ trở lại.

NovaGroup mong sớm tiếp tục cuộc hành trình với sứ mệnh "Góp phần nâng cao giá trị cuộc sống; kiến tạo một cộng đồng Thịnh vượng - Hạnh phúc".

Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT NovaGroup

Sư nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong giới bất động sản, nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông Bùi Thành Nhơn xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú y, ông Bùi Thành Nhơn hiện tại là một trong những tỷ phú danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản.
Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú y, ông Bùi Thành Nhơn hiện tại là một trong những tỷ phú danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Ông có 2 năm (1981 - 1983) công tác tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM và hơn 10 năm (1983 - 1992) làm việc tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.

Ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh thuốc thú y từ năm 1992. Ông đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất với số vốn ban đầu là 400 triệu đồng.

Đến năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) của tỷ phú Bùi Thành Nhơn hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.
Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) của tỷ phú Bùi Thành Nhơn hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty cổ phần Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trại chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản phát triển các dự án nổi tiếng ở khu vực TP.HCM và phía Nam.

Năm 2014, thị trường địa ốc bắt đầu phục hồi đã tạo đà đưa Novaland phát triển với tốc độ vượt bậc. Đến thời điểm cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần chạm mốc 6.000 tỷ đồng.

Sau 24 năm "chèo lái", tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/cp. Đồng thời trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau Vingroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng.

Năm 2021, Novaland cho biết sẽ tập trung vào bất động sản trung – cao cấp với quỹ đất khoảng 5.400 ha, gồm bất động sản đô thị trung tâm TP.HCM và vệ tinh, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp. Tổng giá trị phát triển quỹ đất đạt 45 tỷ USD.

Không chỉ là chủ tịch HĐQT Novaland, ông Bùi Thành Nhơn còn giữ chức HĐQT của nhiều công ty khác như: Công ty cổ phần Diamond Properties, Công ty cổ phần Anova, Công ty cổ phần Nova Mclub và Công ty cổ phần đầu tư phát triển NSQ.

Gia đình Bùi Thành Nhơn

Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, hiện đang nắm giữ 80 triệu cổ phiếu NVL trị giá 8.282 tỷ đồng.

Ông bà có hai người con, trong đó một con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch HĐQT và PTGĐ của công ty CP đầu tư địa ốc Novaland.

Ông Quân từng tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Washington - Hoa Kỳ. Từ 2002 đến 2004, thiếu gia nhà Novaland làm chuyên viên tài chính cho Pepsico Việt Nam, sau đó chuyển sang làm TGĐ Công ty Sài Gòn V.E.T trong khoảng 2004-2006.

Từ năm 2007, ông Quân bắt đầu giữ những vị trí quan trọng khi được bổ nhiệm làm TGĐ Công ty Cổ phần CP Đầu tư Địa ốc No Va, đồng thời là Phó TGĐ khối Đầu tư - Thương mại tại và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland khi mới 25 tuổi.

Bùi Cao Nhật Quân, thiếu gia nhà Novaland (giữa).
Bùi Cao Nhật Quân, thiếu gia nhà Novaland (giữa).

Trong bản cáo bạch của Tập đoàn Novaland công bố năm 2016, ông Quân còn giữ thêm nhiều chức vụ quan trọng tại các công ty con như Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Thành Nhơn; Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty CP Novagroup; Thành viên HĐQT Công ty CP Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty CP NovaMclub…

Tuy nhiên năm 2017, Quân rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland và đang nắm giữ 42 triệu cổ phiếu NVL tương ứng giá trị tài sản 6.388 tỷ đồng.

Ngày 18/9/1992-18/9/2021 - Chúc mừng sinh nhật 29 năm thành lập và phát triển TẬP ĐOÀN NOVALAND
Ngày 18/9/1992-18/9/2021 - Chúc mừng sinh nhật 29 năm thành lập và phát triển TẬP ĐOÀN NOVALAND

Tài sản của Bùi Thành Nhơn đang sở hữu

Hiện tại, ông Bùi Thành Nhơn đang là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sở hữu 317 triệu cổ phiếu NVL với tổng giá trị tài sản 32.686 tỷ đồng.

Tính tới tháng 03/2021, ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đang quản lý, điều hành và kiểm soát tập đoàn Novaland. Cụ thể:

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 21,986% cổ phần.

Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 5,571% cổ phần.

Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,297% cổ phần.

CTCP Novagroup thuộc sở hữu gia đình ông đang nắm giữ: 20,094% cổ phần.

CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,741% cổ phần.

Tổng cộng cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang nắm giữ cả trực tiếp và gián tiếp là 62,689% cổ phần tập đoàn Novaland.

Ông Bùi Thành Nhơn trong lễ khai trương Resort cao cấp Azerai Cần Thơ.
Ông Bùi Thành Nhơn trong lễ khai trương Resort cao cấp Azerai Cần Thơ.

Theo ước tính, tổng sở hữu của gia đình ông Nhơn tại Novaland xấp xỉ 460 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 47.380 tỷ đồng và đã giảm gần 8.280 tỷ đồng sau đợt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ đầu tháng 7/2021.

Tập đoàn Novaland đang có vốn hóa gần 80.000 tỷ đồng nên tính ra với 62,689% cổ phần sẽ có giá trị 51.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD). Đó là chưa kể đến tài sản Chủ tịch Novaland và gia đình đang sở hữu tại Anova Corporation, một trong những tập đoàn chăn nuôi, thú y lớn nhất Việt Nam.

Hiện nay, Novaland Group đang phát triển dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai. Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang hoàn thiện quy hoạch thiết kế và triển khai các dự án quy mô lớn gồm NovaWorld Mekong (Đồng bằng sông Cửu Long), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Novaworld Phan Thiết (Bình Thuận). Bên cạnh chức vụ Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Nhơn còn là người đứng đầu tại nhiều công ty khác liên quan tới Novaland.